Tìm hiểu về Grand Piano

Grand piano được biết tới rất sớm từ khoảng thế kỷ 17, vào thời đó grand piano luôn sở hữu hơi hướng của đàn clavecin, bởi nhà thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến trong khoảng đàn calavecin.

Thời kỳ này sự đột phá to nhất là cây đàn grand piano đã sử dụng tay để gõ phím đàn thay vì sử dụng công cụ gảy. tới tận năm 1790, những đơn vị thiết kế nguời Đức đã cho ra mắt các bản kiểu dáng đàn grand piano là một dụng cụ nhạc hoàn toàn độc lập. từ đó, người ta khởi đầu chú trọng lớn mạnh và cải tiến những bộ phận sao cho chúng phát ra âm thanh lớn hơn bởi 1 loạt các đổi thay về dây đàn, bộ khung và vị trí đặt dây bass.Vào các năm 1800 hàng loạt những công ty chuyên cung cấp đàn grand piano trên toàn cầu được có mặt trên thị trường và tạo ra những cây đàn grand piano chất lượng nhất toàn cầu ngày nay.

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng sở hữu 6 phòng ban chính hơi giống với đàn upright piano là:

 • Sườn đàn (Fame): Bạn với thể sắm được một loại đàn grand piano sở hữu khuông bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khuông đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt 1 đầu dây đàn, phía trước của khung là tấm khóa lên dây tiêu dùng để điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc.
 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được làm bởi các mẫu tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi 2 bộ phận là xương khuông và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò qua trọng trong việc kết nối và khuyếch đại âm thanh theo rung độ cộng hưởng.
 • Dây đàn (string): Người ta sử dụng thép chứa hàm lượng cacbon tốt, sự deo dai phải chăng nhất để làm dây đàn. Trong những dây đàn sẽ sở hữu những đường kính khác nhau, dựa vào tuyến đường kính cùng sở hữu cấu tạo của dây đàn người ta chia làm cho hai âm vực cao và tốt hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra những nốt với âm sắc trầm ấm.
 • Bộ máy (Acion): Sự khác biệt dễ thấy nhất ở bộ phận này là phím đàn của grand piano dài hơn khá phổ biến so với upright piano.
 • Bộ pendals : Ở phòng ban này đàn grand piano sự khác biệt rõ ràng sở hữu đàn upright piano, grand piano gồm với 3 bộ pendals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm với thể làm đổi thay hoàn toàn những phím tương đối sang bên phải do đó sẽ giúp những đầu búa ảnh hưởng vào 2 hoặc 3 dây đàn tạo ra các giai điệu nhẹ nhõm.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp khiến giảm âm lượng đàn nhỏ hơn khi người chơi đáng đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này sở hữu tác dụng khiến cho những nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được các nghệ sĩ tiêu dùng nhất trong các buổi trình diễn sẽ làm cho bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng nếu như tiêu dùng ko đúng những sẽ khiến cho tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là hạ tầng để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 chiếc cơ bản: Baby Gand với kích thước 1.38-1.72m, Lingving room kích thước 1.77- một.9m,Music room grand kích thước 2.1-2.2m và Concert grand kích thước hai.69-2.74 m.

Sau đây là những điểm mạnh cuả đàn grand piano, giả dụ bạn ý định sắm cho mình 1 cái grand piano thì mang thể dùng để tham khảo.

 • Đàn grand piano điểm hay trước hết là đàn được mẫu mã sang trọng, đa phần được tiêu dùng chất liệu polyme nên rất bền.
 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so với upright piano.
 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh phải chăng hơn tất cả.
 • Bộ máy roller mang bức xúc rất nhạy
 • khi bạn sắm 1 dòng grand piano chất lượng tốt thì bạn chẳng hề no lắng nó sẽ bị mất giá do thời kì.

Bởi những ưu điểm trên grand piano rất thích hợp với một số đối tượng sau:

 • Grand piano được tiêu dùng trong các dàn nhạc giao hưởng lớn nhỏ.
 • Grand piano được các nghệ sỹ piano nhiều năm kinh nghiệm sử dụng để tập dượt cũng như trình diễn.
 • Thường được đặt ở các phòng trà, quán bar hay quán hát mang ko gian rộng thả phanh.
 • Khách sạn sảnh lớn hoặc các nhà hàng cao cấp thì chiếc grand piano sẽ làm cho tôn nên vẻ sang trọng cao cấp.

Ngoài ra grand piano một vài nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn to chiếm tương đối phổ biến ko gian, thành rako phù hợp sở hữu các ko gian nhỏ hẹp. Khối lượng lớn nên khi di chuyển rất cạnh tranh.
 • Giá của một cây đàn grandpiano cao hơn rất nhiều upright piano

Chi phí tải hay tu sửa dòng đàn grand piano là rất cao

Trên đây là các thông báo cơ bản về đàn upright piano. Hi vẳng qua đây Các bạn sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để lựa chọn cây đàn phù hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Piano Korg
Logo
Shopping cart